Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มะละกอหลังบ้านสุกเหลืองเต็มต้นเลย เก็บมาทานสดๆ และแจกเพื่อนบ้านไปหลายลูำกแล้ว ก็ยังมีเหลืออีกกลัวจะทานไม่ทัน วันนี้เลยลองเอามาทำแยมมะละกอดูก่อนซํกลูก ด้วยความไม่แน่ใจว่าทำออกมาแล้วจะอร่อยเหมือนผลไม้ชนิดอื่นหรือเปล่า แต่พอทำเสร็จแล้วปรากฎว่าอร่อยไม่แพ้แยมผลไม้ชนิดอื่นๆ คราวหลังจะลองทำเยอะเอาไว้แจกเพื่อนๆ วันนี้มาลองทำแยมมะละกอด้วยกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะละกอสุก 1 ลูก (สุกงอม)
เสาวรส 1 ลูก
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ผงวุ้น 1 1/2
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแยมมะละกอ
- ปอกเปลือกมะละกอแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
- นำลูกเสาวรสมาล้างน้ำทั้งเปลือก ผ่าครึ่งใช้ช้อนควักเอาเมล็ดข้างในออกมาใส่ถ้วยเตรียมไว้ (เหตุผลที่ใช้เสาวรสเพื่อจะได้มีกลิ่นหอมและรสชาติเปรี้ยวน่าทานขึ้น)
- นำกระทะเทปล่อนขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อมะละกอลงไป เิติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
- พอน้ำในกระทะเดือด ใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้ หมั่นเปิดดูว่าเนื้อมะละกอนิ่มหรือยัง ถ้านิ่มแล้วใช้พับพีกดๆ ยีๆ ให้เนื้อมะละกอละเอียด
- ใส่เสาวรสลงไป เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เคี่ยวทิ้งไว้อีกซักครู่ปิดไฟ
- ระหว่างนั้นละลายผงวุ้นกับน้ำเปล่า นำเข้าไมโครเวปจนวุ้นละลาย เสร็จแล้วเทใส่ลงไปในกระทะคนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น
- พอเย็นแล้วตักใส่ขวดแก้วที่ล้างสะอาดและนำไปนึ่งเรียบร้อยแล้วเพื่อที่จะเก็บไว้ทานได้นานๆ