Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ใครที่ชอบทานข้าวต้มทรงเครื่องเหมือนกับเรา อย่าได้พลาดเมนูข้าวต้มลำไยอบแห้งทรงเครื่องเมนูนี้เด็ดขาดค่ะ เพียงแค่เราดัดแปลงข้าวต้มทรงเครื่องธรรมดาของเรานี่แหละ เพียงแค่เพิ่มเนื้อลำไยอบแห้งลงไปด้วย แค่นี้เราก็จะได้ข้าวต้มทรงเครื่องที่อร่อยกลมกล่อม หวานแบบธรรมชาิติโดยไม่ต้องใส่ผงชูรส นอกจากความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนทานอีกด้วยค่ะ แม่ค้าขายลำไยอบแห้งเริ่มโฆษณาสินค้าของตัวเองอีกแล้ว (ก็ของดีเค้าดีจริงนี่คะ !!!!) มาเริ่มลงมือทำข้าวต้มทรงเครื่องพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวยหุงค้างคืน 1 ถ้วย
ลำไยอบแห้ง 10 เม็ด
หมูบด 50 กรัม
กุ้งแห้ง 20 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำซุป 2 ถ้วย

วิธีทำข้าวต้มลำไยอบแห้ง
- ตวงน้ำซุปใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ลำไยอบแห้งลงไปต้ม ประมาณ 15 นาที
- ใส่ข้าวสวย กุ้งแห้งและหมูบดลงไป ต้มไปจนกว่าเม็ดข้าวบานและหมูสุก จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นชิมรสตามชอบ
- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ สำหรับใครที่ชอบกระเทียมเจียวและผักชีก็ใ่ส่ลงด้วยก็ได้ค่ะ แค่นี้เราก็จะได้ข้าวต้มลำไยอบแห้งแสนอร่อยแล้วค่ะ