Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทำมันฝรั่งบดทานเองกันดีกว่าค่ะ สำหรับคนที่ชอบทานอาหารฝรั่งที่มักจะมีเครื่องเคียงอย่างมันบด วิธีทำมันฝรั่งบดนั้นก็แสนจะง่ายค่ะ ที่เราจะทำวันนี้เป็นมันบดกระเทียมค่ะ มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม
เบบี้แครอท 200 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ข้าวโพดฝาน 200 กรัม
เนย 70 กรัม
นมสด 1 ถ้วย
cheddar ชีสขูด 1/2 ถ้วย
เกลือป่น
พริกไทยป่น (ถ้าทำให้เด็กๆ ทานก็อาจจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำมันฝรั่งบด
- นำมันฝรั่งมาปอกเปลือกแล้วแช่น้ำเกลือไว้ จากนั้นก็นำมาผ่าครึ่งตามยาวแล้วหั่นเป็นชิ้นล็กๆ เตรียมไว้
- แครอทก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่นกัน ส่วนกระเทียมปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้เหมือนกัน
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใส่มันฝรั่ง แครอทและกระเทียมลงไป ต้มด้วยไฟแรง ต้มประมาณ 20 นาที จึงใส่ข้าวโพดลงไป
ต้มต่ออีก 5 นาที จากนั้นจึงปิดไฟ เทเอาน้ำออกจากหม้อให้หมด
- ตักข้าวโพดแยกออกมาสับให้ละเอียดแล้วใส่กลับลงไปรวมกับมันฝรั่งและแครอทเหมือนเดิม
- นำหม้อใบเล็กยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอจนเนยละเนยละลาย ใส่นมสดลงไป ต้มจนนมเริ่มเดือดปุดๆ ปิดไฟ
- จากนั้นนำที่บดมันมาบดมันฝรั่ง แครอทและข้าวโพดที่ต้มไว้ให้ละเอียด (ถ้าใครไม่มีก็อาจใช้ตะกร้อตีไข่เลือกอันที่แข็งเรงหน่อยก็ได้ค่ะ)
- ค่อยๆ เทเนยและนมที่ต้มไว้ลงไปผสม ตีจนเข้ากัน จากนั้นใส่ เกลือป่น พริกไทยป่น และชีสขูดลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ