Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมื่อวันเสาร์ไปเดินถนนคนเดินแถวสันกำแพง มีชาวเขาเอาต้นกระเทียมสวยๆ มาวางขาย ราคาก็น่าคบกว่าที่วางขายตามซุปเปอร์ซะอีก เลยซื้อมากำหนึ่ง วันนี้เลยได้เมนูหมูนุ่มผัดต้นกระเทียมที่แสนอร่อยมาฝาก ให้ได้ทานกันถ้วนหน้าทุกคนเลยนะคะ มาทำหมูนุ่มผัดต้นกระเทียมพร้อมๆ กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมู 300 กรัม
ต้นกระเทียม 2 ต้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงสำหรับหมักหมู
ผงฟู 1 ช้อนชา
รากผักชีซอย 2 ราก
พริกไทย 7-8 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูนุ่มผัดต้นกระเทียม
- ต้องเริ่มจากการหมักหมูนุ่มกันก่อน โดยนำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ เสร็จแล้วใส่ผงฟูลงไป ใช้มือขยำเบาๆ ให้เข้ากัน
- โขลกรากผักชีกับพริกไทยให้ละเอียด จากนั้นนำมาหมักกับกับหมู ใส่ซีอิ้วขาว แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน ตักใส่กล่องพลาสติกปิดฝานำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
- ล้างต้นกระเทียมให้สะอาดก่อนนำมาหั่น โดยหั่นต้นกระเทียมแบบเฉียงๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้เกือบสุก
- ใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย
- ใส่ต้นกระเทียมลงไปผัด พอสุกตักใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ