Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาอีกแล้วค่ะเมนูไข่เจียว จากที่เคยทำมาสารพัดไข่เจียวแล้ว วันนี้ก็ถึงคิวพระเอกของวันนี้ ซึ่งก็คือไข่เจียวผักคื่นช่าย อย่างที่เคยบอกไว้ค่ะว่าการทำไข่เจียวไม่มีใครตั้งกฏว่า ไข่เจียวจะต้องเจียวได้เฉพาะกับอะไรบางอย่างเท่านั้น แต่เราสามารถนำมาเจียวกับอะไรก็ได้ที่เราชอบทาน เมื่อนำมาเจียวรวมกับไข่ก็จะได้รสชาิติที่แปลกใหม่ และอร่อยได้เช่นเดียวกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผักคื่นช่ายซอย 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีทำไข่เจียวคื่นช่าย
- ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีไข่ให้แหลก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และพริกไทยป่น
- จากนั้นใส่ผักคื่นช่ายลงไป และน้ำมะนาวลงไป คนให้ผสมกัน
- นำกระทะแบนใส่น้ำมัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอร้อนเทไข่ลงไปทอดให้สุกเหลือง
- ตักไข่ขึ้นพักบนเขียง แล้วม้วนพับไข่ให้เป็นหลอดแบน จากนั้นตัดไข่เหมือนเราตัดซูชิ มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว
- เสร็จแล้วจัดไข่เจียวคื่นช่ายใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริก ทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ