Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทำแกงส้มมาก็หลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแกงส้มชะอมไข่ แกงส้มมะละกอ และก็หลากหลายเมนูแกงส้ม จนจำทั้งหมดเกือบไม่ได้แล้ว แต่วันนี้ยังมีแกงส้มกุ้งกะหล่ำดอกมาฝากอีกแล้วค่ะ อย่าพึ่งเบื่อหากใครยังไม่ได้เข้าไปดูแกงส้มเมนูอื่นๆ ก็ดูสูตรแกงส้มกุ้งกะหล่ำดอกเมนูนี้ไปทำแทนก็แล้วกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกแห้ง 10 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 500 กรัม
ปลานิลสด 1 ตัว ( ประมาณ 500 กรัม)
กะหล่ำดอก 1 หัว
ถั่วฝักยาว 200 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน

วิธีทำแกงส้มกุ้งกะหล่ำดอก
- ล้างกะหล่ำดอกหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ ถั่วฝักยาวล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- กุ้งปอกเปลือก ตัดหัวทิ้งไว้หาง ล้างน้ำให้สะอาดพักไว้
- ตำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่นและกะปิให้ละเอียด จะได้น้ำพริกเครื่องแกงส้ม
- นำปลานิลมาขอดเกล็ด ควักไส้ตัดหัวทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด นำไปต้มจนสุก เสร็จแล้วเลาะเอาแต่เนื้อมาโขลกให้ละเอียด
- หม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงไปละลายและใส่ซุปก้อนตามลงไปด้วย
- พอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลาต้มสุกที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้ออก เปรี้ยวหวานเค็ม ตามชอบ
- ใส่กุ้งสด กะหล่ำดอก และถั่วฝักยาวลงไป พอสุกยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ