Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เคยเห็นในหลายกระทู้ที่คุณแม่บ้านชอบถามว่า Creme Fraiche คืออะไร Creme Fraicheหาซื้อได้จากที่ไหน ทำไมหาซื้อยากจัง จริงๆ Creme Fraiche เป็นครีมฝรั่งเศส มีลักษณะเป็นครีมที่ข้นสีขาวขุ่น มีรสเปรี้ยว รสชาติจะคล้ายๆ ซาวครีม แต่เนื้อจะเนียนละเอียดกว่า และจะไม่ข้นเท่าซาวครีม สำหรับบ้านเราแล้วถ้าไม่ใช่ซุปเปอร์ใหญ่ๆ ก็ค่อนข้างจะหายาก วันนี้เราเลยมีวิธีทำ Creme Fraiche ด้วยตัวเองมาฝาก ทำกันง่ายๆ และ Creme Fraiche สามารถนำมาใช้ทำได้ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว

สิ่งที่ต้องเตรียม
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (240 ml)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำCreme Fraiche
- ผสมวิปปิ้งครีมและโยเกิร์ตลงไปกล่องหรือว่าขวดแก้วปากกว้างที่มีฝาปิด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดฝา
- วางทิ้งไว้บนเคาน์เตอร์ห้องครัวที่อุณหภูมิห้องไม่เกิน 25 องศา ห้ามขยับขวด
- ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 8-24 ชั่วโมง จนครีมเปรี้ยวได้ที่แล้วจึงนำไปเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 วัน จึงจะสามารถนำครีมมาใช้งานได้ ส่วนที่เหลือนั้นนำเข้าตู้เย็นสามารถเก็บไว้ใช้ได้ประมาณ 7-10 วัน