Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เป็นสาวเหนือก็มักจะภูมิใจนำเสนออาหารเหนือๆ อยู่เป็นประจำ อย่างเช่นวันนี้็ก็มีน้ำพริกหน่อไม้ดองมาฝากอีกแล้ว แ่ต่ปกติจะเห็นคนอื่นเค้าทำแต่ยำหน่อไม้ดอง ไม่ค่อยจะมีใครทำน้ำพริกหน่อไม้ดองกัน แต่บ้านเราถือได้ว่าเป็นเมนูโปรดเลยทีเดียว ไม่ว่าแขกไปไทยมาบ้านเราเป็นต้องชื่นชอบเมนูนี้เป็นประจำ จนแม่เราต้องทำหน่อไม้ดองใส่กล่องใหญ่ๆ ส่งมาให้เราตุนติดบ้านไว้ตลอด มาดูวิธีทำน้ำพริกหน่อไม้ดองกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
หมูสับ 150 กรัม
พริกหนุ่ม 6 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 6 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
กระเทียมสัับ 3 กลีบ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ผงรสดี 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกหน่อไม้ดอง
- ก่อนอื่นต้องนำหน่อไม้ดองไปต้มจนสุกก่อน แล้วสับหน่อไม้ให้ละเอียดเตรียมไว้
- นำหมูสับไปรวนในกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย จนหมูสุกจึงตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ส่วนพริกหนุ่มและพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาดแล้วใช้เหล็กปลายแหลมจิ้มให้เป็นรูก่อนนำไปเผาไฟ
- นำพริกมาปอกเปลือกออก แล้วนำไปตำกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่เกลือป่นลงไป
- จากนั้นใส่หมูสับลงไปโขลกให้เข้ากัน
- ใส่หน่อไม้ดองสับลงไป ปรุงรสด้วยผงปรุงรส โขลกเบาๆ อีกทีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นตักน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัด
- ผัดต่อซักครู่ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับไข่ต้ม ผักลวก และผักสดตามชอบ