Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




กุ้งสะดุ้งจานนี้ เวลาทานจะออกแนวประมาณ กุ้งแช่น้ำปลา เหมาะสำหรับคนใจไม่ถึงไม่กล้าทานกุ้งสดๆ แต่ถ้าใครสนใจกุ้งสดๆ แช่น้ำปลา ก็ตามลิ้งค์ไปนะคะ รับรองอร่อยสดถึงใจจริงๆ ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสดขนาดกลาง 5-6 ตัว
พริกขี้หนู 11 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
สาระแหน่เด็ดใบ

วิธีทำกุ้งสะดุ้ง
- นำกุ้งมาปอกเปลือก ตัดหัวทิ้งไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำกุ้งลงไปลวกแค่พอกุ้งสะดุ้ง ตักขึ้นพักไว้
- ต่อไปก็มาเตรียมน้ำราด โดยปอกเปลือกกะเทียมออก ทุบกระเทียมให้แตกแล้วสับให้ละเอียด ใส่ถ้วยไว้
- พริกขี้หนูก็ทุบก่อนแล้วจึงสับเช่นเดียวกัน
- ผสมกระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ กับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ชิมรสให้ออกรสจัด ก็จะได้น้ำราด
- จัดกุ้งใส่จาน ตักน้ำราดราดลงบนตัวกุ้ง แต่งหน้าด้วยสาระแหน่ ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ