Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ได้นมสดฟรีๆ มาตั้งเหยือกใหญ่ๆ เลย แบ่งใช้ทำ คัสตาร์ด ไปแล้วครึ่งหนึ่ง ต้มทานเป็นนมสดก็แล้ว ยังเหลืออีก ก็เลยทำโยเกิร์ตด้วยตัวเองเอาไว้ทาน อร่อยมีประโยชน์แถมยังประหยัดตั้งในกระเป๋าอีกต่างหาก มีเพื่อนบ้านใจดีก็อย่างนี้แหละ ได้นมสดๆ ฟรีตลอดเลย ขอบคุณมากนะคะ มาดูสูตรการทำโยเิกิร์ตกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

นมสด 1/2 ลิตร
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 70 กรัม (ประมาณ 1/2 กล่อง)

วิธีทำโยเกิร์ต
- นมที่มีอยู่เป็นนมสดจริงๆ พึ่งได้มาจากฟาร์มนมวัวแถวบ้าน จึงต้องทำการต้มก่อน โดยนำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ
- รอจนนมเดือด เอาแค่พอเดือดปุดเดียว ก็ให้ปิดไฟพักนมไว้ให้เย็น (อย่าให้นมเดือดมากไม่งั้นโยเกิร์ตจะแยกชั้น)
- พอนมเย็นแล้ว ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมลงไปเพื่อเป็นหัวเชื้อโยเกิร์ต จากนั้นตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดหรือตักใส่ถ้วยใบเล็ก แล้วนำไปเรียงในกล่องพลาสติกใบใหญ่แล้วปิดฝา
- ยกกล่องพลาสติกไปไว้ในตู้ที่ทึบๆ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 7-8 ชั่วโมง จึงนำโยเกิร์ตที่ได้ออกมารับประทานได้เลย หรือจะนำเข้าตู้เย็นให้เย็นก่อนก็ได้ แต่จะเก็บได้แค่ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น (โยเิกิร์ตที่ได้นี้สามารถนำไปทำเป็นหัวเชื้อโยเกิร์ต ในการทำโยเิกิร์ตครั้งต่อไปได้ค่ะ)