Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้เพื่อนบ้านให้นมสดมาตั้งโถใหญ่ เพราะที่บ้านเค้าทำฟาร์มโคนม ตอนแรกนึกไม่ออกว่าจะเอามาทำอะไรดี กะว่าจะต้มแล้วเก็บไว้ทานเฉยๆ แฟนบอกว่าทำโยเกิร์ตให้ทานหน่อยซิ อยากกินโยเกิร์ตธรรมชาติ เพราะเมื่อก่อนจะทำทานเองตลอด แต่พักหลังเริ่มขี้เกียจเลยซื้อสำเร็จที่เป็นถ้วยๆ มาไว้ทาน อยากทานเมื่อไหร่ก็เปิดฝาแล้วตักทานได้เลย เลยต้องแบ่งเป็น 3 ส่วน หนึ่งทำโยเกิร์ต ส่วนสองกะว่าจะต้มไว้ทาน และส่วนสามก็เลยทำคัสตาร์ดมาโชว์ มาดูการโชว์ฝีมือทำคัสตาร์ดเลยดีกว่าค่ะ

















สิ่งที่ต้องเตรียม

นมสด 2 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- ตวงน้ำตาลทราย 1/2 ใส่หม้อที่มีก้นหนาๆ นำไปตั้งไฟ ปรับไฟอ่อน คั่วน้ำตาลให้ออกสีน้ำตาลเข้มแต่ไม่ไหม้ เติมน้ำเปล่า คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดจะได้คาราเมลสีน้ำตาลค่อนข้างเข้ม
- ตักคาราเมลหยอดลงในพิมพ์ ประมาณ 1 ช้อน ค่อยๆ เอียงให้คาราเมลไหลไปทั่วก้นพิมพ์ ทำจนครบพิมพ์ที่เตรียมไว้
- ทำคัสตาร์ดโดยนำนมสดใส่หม้อเติมวนิลาลงไปยกขึ้นตั้งไฟอ่อนให้เดือด ยกลง พักไว้ให้เย็น
- ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลที่เหลือในชามผสม ตีไข่แค่พอแตก ค่อยๆ เทส่วนผสมของนมลงไป ต้องแน่ใจว่านมเริ่มเย็นแล้วเพราะไม่งั้นไข่จะสุก ใส่เกลือ ผสมให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์คาราเมลที่เตรียมไว้
- วางพิมพ์ลงในลังถึง อย่าปิดรูไอน้ำ ปิดฝา นึ่งโดยใช้ไฟอ่อนๆ นานประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำเข้าตู้เย็น
- เมื่อจะเสิร์ฟจึงนำพิมพ์ขนมออกจากตู้เย็น กรีดขอบด้านในพิมพ์ด้วยมีด นำจานที่จะจัดขนมเสิร์ฟคว่ำปิดลงบนพิมพ์ แล้วพลิกจานกลับให้หงายขึ้น ใครอยากแต่งหน้าคัสตาร์ดก็สามารถทำได้โดยจะฝานผลไม้ที่ชอบจัดเรียงบนคัสตาร์ดก่อนเสิร์ฟ