Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
ซี่โครงหมู 500 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ็วดำ 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 10 ซีซี
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซี่โครงหมูอบน้ำแดง
- ล้างซี่โครงหมูสับเป็นชิ้นๆ แล้วหมักด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส พริกไทยดำป่นและผงปรุงรส ใช้พลาสติกคลุมแล้วนำเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
- นำหมูหมักที่ได้เข้าเตาอบ อบด้วยไฟ 300 F ประมาณ 15 นาที เอาออกจากเตาทิ้งไว้ก่อน
- ต่อไปมาถึงวิธีทำซอสน้ำแดงกันค่ะ โดยเริ่มจากนำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียด
- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
- ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ พริกไทยดำป่น และเหล้าจีน แล้วเหยาะซีอิ้วดำตามลงไป
- เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ พอให้ข้น ปิดไฟ นำหมูที่อบไว้ลงไปคลุกกับน้ำซอส คลุกให้เข้ากันแล้วจัดใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาวคั่วยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ