Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



เมนูนี้ได้สูตรมาจากการทำเนื้อตุ๋นก๋วยเตี๋ยวไหหลำ แต่เราดัดแปลงมาเป็นผ้าขี้ริ้วตุ๋นแทน เพราะไปตลาดพ่อค้าที่รู้จักกันชักชวนให้ซื้อกลับบ้าน ไอ้เราก็บ้าจี้ไปกับเค้าซื้อมาตั้งโลแนะ ทำออกมาแล้วอร่อยถูกใจ ถ้าใครไม่ชอบก็เปลี่ยนจากผ้าขี้ริ้วมาเป็นเนื้อวัวตุ๋นก็ได้ แต่เลือกเนื้อส่วนพื้นท้องวัว จะตุ๋นออกมาได้อร่อยนุ่มลิ้นมากค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผ้าขี้ริ้วดำ (เครื่องในวัว) 1 กิโลกรัม
หัวไชเท้า 2 หัว
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
พริกไทยทุบ 1 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
อบเชย 1 ท่อน (ประมาณ 2 นิ้ว)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น

วิธีทำผ้าขี้ริ้ววัวตุ๋นหัวไชเท้า
- หัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อนหนา 1 นิ้วแล้วผ่า 4 ใส่ชามเตรียมไว้
- ผ้าขี้ริ้วดำมาขยำกับเกลือป่นซักพัก แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณหมักซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาวและน้ำปลาหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- ยกหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย โป๊ยกั๊กและอบเชย ลงไป
- พอเดือดอีกรอบใส่ผ้าขี้ริ้วที่หมักไว้ลงไป เคี่ยวไฟอ่อน จนผ้าขี้ริ้วเปื่อย นุ่ม ใส่หัวไชเท้าลงไป ตุ๋นต่อด้วยไปอ่อนๆ จนสุกและเหลือน้ำขลุกขลิก
- ชิมรสให้ออกรสเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ (หวานหัวไชเท้า) ถ้าชอบหวานกว่านี้ก็ปรุงน้ำตาลเพิ่มอีกเล็กน้อย คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย