Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 20 เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1/3 ถ้วยตวง
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ,
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกเผา
- เริ่มจากนำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาผ่าเอาเม็ดออก แล้วล้างน้ำ ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำเฉยๆ ก็พอ จากนั้นผึ่งแดดให้แห้ง
- นำหอมแดงซอยและกระเทียมซอย ไปทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำพริกแห้งที่ผึ่งแดดจนแห้งไปทอดในน้ำมันที่เหลือจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- จากนั้นนำพริก หอมแดงและกระเทียมที่ทอดไว้ มาตำรวมกันให้ละเอียด
- พอละเอียดแล้วใส่เกลือป่น กะปิเผาและกุ้งแห้งป่นลงไป ตำต่อให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง พอร้อนตักน้ำพริกที่ตำไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ผัดต่อจนหอม
- จากนั้นปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็นแล้วจึงตักใส่กระปุกเก็บไว้ในตู้เย็น เอาไว้นำไปปรุงอาหารเมนูอื่นๆ หรือจะทานกับผักสดและข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยค่ะ