Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีขนมไดฟุกุ เค้าเรียกกันอย่างงั้น หรือจะเรียกเป็นขนมโมจิญี่ปุ่นก็ได้ไม่ว่ากัน เพราะเป็นขนมไดฟุกุแบบไทยๆ เพราะเป็นสูตรที่นำมาจากขนมสำปะนีของไทยมาทำเป็นตัวแป้ง ส่วนไส้ก็ใช้ไส้ถั่วกวนของไทยๆ เรานี่แหละ ลองไปทำทานกันนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
แป้งมันคั่ว 3/4 ถ้วยตวง

วิธีการคั่วแป้งมัน ใช้ไฟอ่อน คนตลอดเวลาประมาณ 4-5 นาที

ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
ถั่วซีกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูดกระต่ายจีน 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้ถั่วกวน
- ถั่วซีกบดใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กะทิ น้ำตาลทราย กวนจนน้ำตาลทรายละลาย
- ใส่มะพร้าวขูด กวนเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน กวนจนเหนียวได้ที่ เทออกใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็น
- จากนั้นถั่วกวนให้เป็นก้อนกลมๆ เตรียมไว้

วิธีทำแป้งขนม
- เอากะทิกับน้ำตาลทรายใส่กะทะทองยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลทรายละลาย
- ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเทกลับลงไปในกระทะเคี่ยวต่อจนน้ำตาลเป็นฟองขาวจับขอบกระทะ
- ร่อนแป้งสาลีใส่ลงไปในกะทะ กวนด้วยไฟอ่อนๆ จนแป้งสุก ร่อน ไม่ติดหม้อ กวนต่อจนแห้งตักใส่ถ้วย ทิ้งไว้ให้อุ่น พอปั้นได้
- ตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำแป้งแผ่ออก ใส่ใส้หุ้มกลับ ปั้นให้เป็นทรงกลมเมือนเดิม
- นำก้อนขนมไปคลุกกับแป้งมันคั่วจนทั่ว ถ้ามีพิมพ์กดขนมก็นำไปใส่พิมพ์ ใช้มือกดเบาๆ แล้วเคาะออกจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ