Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
น่องไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น
กะทิ 250 มล.
ผงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 4 หัว
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 6 หัว
ข่า 4 แว่น
ขมิ้น 4 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

วิธีทำไก่คั่วกะทิ
- นำไก่มาล้างน้ำให้สะอาด ดึงเส้นขนที่ติดอยู่ออกให้หมด สับครึ่งไก่แต่ละชิ้น แล้วซับตัวไก่ให้หมาด
- หมักไก่กับผงกะหรี่ เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด และไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม และหอมแดง ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดตักใส่ถ้วยไว้
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ที่หมักแล้วลงไปทอด จนผิวเป็นสีเหลืองสวย ตักขึ้นใส่จานพักไว้
- ตั้งกะทะอีกใบ ใส่กะทิลงไปครึ่งส่วนก่อน ใช้ไฟกลาง รอจนกะทิแตกมัน ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ไก่ทอดลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล และพริกไทยป่น
- ใส่กะทิที่เหลือและใบมะกรูดฉีกลงไป เคี่ยวทิ้งไว้ด้วยไฟอ่อน จนน้ำกะทิข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ