Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





วันนี้มีไข่เจียวกรอบฟูน่าทานมากมาฝากค่ะ เคยไปทานตามร้านอาหารรู้สึกมันกรอบหนาน่าทานมาก เรากลับมาทำทีไรไม่เห็นมันจะเหมือนเลย ของเค้าจะหนาและกลมน่าทาน ของเราบางและบาน วันก่อนไปทานที่ร้านเพื่อนมาเลยแอบกระซิบถามจากพ่อครัว ถึงได้ทราบว่าเคล็ดลับการเจียวไข่ให้หนาฟูกรอบว่าทำง่ายๆ เค้าแนะนำให้ใช้หม้อมีด้ามจับขนาดไม่ใหญ่ในการทอด และใช้น้ำมันในการทอดค่อนข้างเยอะนิดนึง จะทำให้ไข่ไม่บานออกแต่จะฟูขึ้นข้างบนและทำให้ไข่กรอบหนา ไปลองทำดูกันนะคะรับรองถูกใจแน่ๆ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 พับพี

วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมะนาว ตีไข่ให้ขึ้นฟู
- นำหม้อมีด้ามจับเบอร์ 16 ใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- พอน้ำมันร้อนจัด เทไข่ลงไปทอด ทอดจนข้างล่างเหลืองกรอบ แล้วจึงกลับอีกด้านลงไปทอด (ตอนกลับยากนิดนึงอาจต้องใช้ส้อมช่วยด้วยเพราะหม้อมันเล็กไม่เหมือนกะทะ)
- พอกลับอีกด้านลงทอด ทอดจนเหลืองกรอบ แล้วจึงตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน แล้วใช้กระดาษซับน้ำมันอีกแผ่นซับด้านบน เสร็จแล้วจัดใส่จานทานคู่กับซอสพริกศรีราชาและข้าวสวยร้อนๆ