Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลี 240 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยสด 180 กรัม
เนยขาว 40 กรัม
น้ำตาลป่น 130 กรัม
วนิลา 1 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
งาขี้ม่อน 50 กรัม

วิธีทำคุกกี้งาขี้ม่อน
- นำงาขี้ม่อนไปคั่วไฟอ่อน คั่วแค่พอกลิ่นหอม แล้วรีบตักงาออกจากกระทะโดยเร็ว ไม่งั้นความร้อนของกระทะจะทำงาไหม้ได้
- จากนั้น ตีเนยสดด้วยความเร็วต่ำ ใส่เนยขาวตามลงไปแล้วตีต่อ และเพิ่มความเร็วปานกลางใช้เวลาในการตีต่อประมาณ 6 นาที
- ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละนิดแล้วตีให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ไข่ลงไป แล้วตีต่อไปอีกประมาณ 8 นาที
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ วนิลาเข้าด้วยกันใส่ถ้วยไว้
- เมื่อตีเนยจนขึ้นฟูแล้วทยอยใส่แป้ง โดยจะแบ่งแป้ง 3 ส่วน ทยอยใส่ลงไปทีละส่วน ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จนหมดแป้ง
- นำงาขี้ม่อนใส่ลงไปตีแค่พอให้เข้ากัน ไม่ควรตีนานเกินไป
- ตักแป้งใส่ที่พิมพ์กด แล้วกดลงบนถาดที่ทาเนยเตรียมไว้ แล้วใช้ส้อมกดให้เกิดรอย
- วอร์มเตาทิ้งไว้ก่อน จากนั้นนำถาดขนมเข้าเตาอบ อบครั้งแรกใช้ไฟ 350 องศา แล้วเอาออกจากเตาวางทิ้งไว้ให้พออุ่น
- แล้วนำเข้าเตาอบอีกรอบใช้ไฟประมาณ 250 องศา ใช้เวลาในการอบประมาณ 10 - 15 นาที ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อจะให้ได้คุกกี้ที่กรอบและหอมนาน