Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ดึกๆ แบบนี้ชาวบ้านเค้าคงหลับสบายกันไปหลายคนแล้วมั้ง แต่เรายังนั่งทำงานงกๆ อยู่เลย ยิ่งทำงานดึกๆ ยิ่งรู้สึกหิว นึกขึ้นได้ว่าในตู้เย็นมีกระดูกหมูอบน้ำผึ้งที่ทำไว้ตั้งแต่เช้า รีบทิ้งงานเปิดตู้เย็นตักใส่ถ้วยเข้าไมโครเวป 4 นาที ก็เป็นอันใช้ได้ อุ่นข้าวสวยที่เหลือติดก้นหม้ออีกแป๊บนึง ก็ได้อาหารอร่อยๆ ทานตอนดึกแล้วค่ะ ใครอยากทานจดสูตรการทำกระดูกหมูอบน้ำผึ้งไปทำนะคะ ไม่ว่าจะทำเสร็จแล้วทานเลย หรือจะตักใส่กล่องเอาไว้ทานวันหลังก็ยังอร่อยได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 10 แว่น
กระเทียม 7 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 15 เม็ด
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ชอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า

วิธีทำกระดูกหมูอบน้ำผึ้ง
- กระดูกหมูอ่อนล้างน้ำให้สะอาด สับให้เป็นชิ้นๆ ค่อนข้างใหญ่พอประมาณ ใส่กระแกรงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- โขลกพริกไทย รากผักชี ขิง และกระเทียมให้ละเอียดตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทย ขิง และรากผักชีที่โขลกรวมกันไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และน้ำผึ้งลงไป ผัดให้เข้ากันจนหมูหดตัว ปิดไฟ
- ตักหมูที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป กะปริมาณน้ำให้พอท่วมกระดูกหมู ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดจัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และเกลือป่น
- พอเดือดอีกครั้งลดไฟลง ใช้ฝาปิดหม้อไว้ เคี่ยวทิ้งจนหมูนุ่มและเหลือน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ