Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึก 200 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 100 กรัม
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 2 ฝัก
โหระพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 3 ช่อ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทะเลผัดน้ำพริกเผา
- เริ่มจากล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนกุ้งล้างแกะเปลือก ตัดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกเตรียมไว้
- จากนั้นนำพริกชี้ฟ้า 2 เม็ด มาโขลกรวมกับกระเทียมให้ละเอียด ส่วนพริกชี้ฟ้าอีกเม็ดมาหั่นแฉลบใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ไปผัดให้หอม ใส่กุ้งกับปลาหมึกลงไปผัด
- ตามด้วยถั่วฝักยาวและพริกไทยอ่อน ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและซอสหอยนางรม
- พอสุก ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นแฉลบไว้ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ