Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สำหรับคนที่ชอบทานกบจะทราบดีว่า ผัดกะเพรากบอร่อยๆ จะต้องผัดรสจัดๆ และต้องหั่นเป็นชิ้นๆ เพราะเวลาทานจะได้รสชาติเนื้อกบที่แสนอร่อยคล้ายๆ กับการทานเนื้อไก่เลยค่ะ ถ้าใครยังไม่เคยทานเนื้อกบ แต่ยังไม่กล้าทานผัดกะเพรากบ ก็อาจจะเริ่มทานเมนูกบทอดกระเทียมก่อนก็ได้ค่ะ รับรองว่าจะติดใจ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กบ 1 ตัว
กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 20 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
กระเทียม 7 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/4 ถ้วย

วิธีทำผัดกะเพรากบ
- นำกบที่ซื้อมาจากตลาด ส่วนใหญ่ที่เค้าวางขายจะผ่าท้องควักไส้ออกแล้ว มาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวทิ้งและลอกหนังกบทิ้ง หั่นกบให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำถ้าใครไม่กล้าทานกบเป็นชิ้นๆ ก็อาจจะเลาะเอากระดูกแข็งๆ ออก แล้วสับเนื้อกบให้ละเอียดก่อนก็ได้
- โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูหยาบๆ ส่วนพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบเตรียมไว้
- ยกกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมและพริกขี้หนูโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
- ใส่กบลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และผงปรุงรส เติมน้ำซุปลงไป
- ผัดจนเนื้อกบสุกและน้ำขลุกขลิก ใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไปผัดจนใบกะเพราสุกปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ทานกับข้าวสวย