Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ เมนูอาหารของเราก็ยังไม่พ้นเนื้อสัตว์อยู่ดี แต่ถ้าขัดใจคนที่กำลังกินเจอยู่แล้วล่ะก็ ลองใช้สูตรฟองเต้าหู้ทอดนี้ ไปดัดแปลงเป็นไส้ผักต่างๆ แทน เพื่อจะได้เป็นอาหารเจ ก็น่าจะดีเหมือนกันนะคะ วิธีทำก็ไม่แตกต่างกัน น่าจะง่ายกว่าด้วยซ้ำเพราะไม่ต้องเสียเวลาหมักเนื้อสัตว์ ลองเอาไปทำดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อกุ้งสับ 200 กรัม
เนื้อหมูติดมันสับ 100 กรัม
แครอทหั่นฝอย 50 กรัม
หอมใหญ่สับ 50 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ฟองเต้าหู้สับหรับห่อ
ผักชี สำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำฟองเต้าหู้ทอด
- ผสมเนื้อกุ้งสับ เนื้อหมูสับ เกลือป่น พริกไทยป่น ซีอิ้วขาวและแป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากันนำเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
- นำส่วนผสมที่หมักไว้ในตู้เย็นออกมา ใส่แครอทหั่นฝอยและหอมใหญ่สับลงไปผสมกับเนื้อที่หมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ฟองเต้าหู้ที่เตรียมไว้มาพรมน้ำให้พอนิ่ม ตัดเป็นแผ่นขนาด 5x5 นิ้ว ก่อนจะตักไส้ลงไป ให้วางผักชีเด็ดใบ เรียงลงไปก่อนเพื่อความสวยงาม
- จากนั้นตักใส้ใส่ลงไป แล้วทาแป้งเปียกพับด้านซ้ายขวา ม้วนให้แน่น ทำจนหมดไส้
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพอร้อน ใส่ฟองเต้าหู้ที่ห่อไว้ ลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักบนกระดาษซับมัน
- จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสพริกได้ตามชอบ

วิธีทำแป้งเปียก
นำแป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟคนจนสุกเหนียว ยกลงใช้ทำแป้งเปียกทาฟองเต้าหู้