Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





วันนี้มีแขกมาเที่ยวบ้านแ่ต่เช้า (10 โมงนี่ถือว่าเช้าของเรา แต่สายของชาวบ้านเค้า) แบบไม่ได้นัดหมายกันล่วงหน้าเลย เจ้าของบ้านเพิ่งตื่นนอนรับแขกทั้งที่ยังใส่ชุดนอนกันเลยทีเดียว เป็นอันว่าแขกอยู่ทานอาหารกลางวันกับเรา แต่เป็นอาหารเช้าของเจ้าของบ้าน เมนูเด็ดวันนี้สุดยอดเลย กระเพาเนื้อสับไข่ดาว เราสับเนื้อเอาไว้เยอะ พอแขกกลับเราก็ทำแกงป่าเนื้อสับทานกันเป็นอาหารเย็นต่อเลย มาดูสูตรการทำแกงป่าเนื้อสับกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัวสับ 300 กรัม
พริกแกงเผ็ด 70 กรัม
พริกขี้หนูสดบุบ 15 เม็ด
หน่อไม้ต้มหั่นท่อน 200 กรัม
มะเขือเปราะผ่าซีก 5 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 3 ฝัก
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
กระเพาเด็ดใบ 10 ยอด
กระชายหั่นฝอย 6 ราก
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อน 1 ก้อน

วิธีทำแกงป่าเนื้อสับ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อสับลงไปผัดให้เข้ากัน
- พอเนื้อวัวใกล้สุก ใส่พริกขี้หนูบุบ ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยซุปก้อน
- พอน้ำเดือดจัดใส่หน่อไม้ต้ม มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาวและกระชายลงไป
- ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้ได้เผ็ด เค็ม หวานกลมกล่อม
- พอทุกอย่างสุกดีแล้วใส่ใบกระเพาลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ