Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มีขนมอร่อยๆ ทานแล้วอ้วนมาฝากอีกแล้ว ฮ่าฮ่า สำหรับคนชอบทานขนมแล้วล่ะก็เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม แต่จะยังไงก็ตามถ้าทำเสร็จแล้วอย่าทานคนเดียวนะคะ หาคนมาแย่งทานหลายๆ คน แย่งกันทานคนละนิดคนละหน่อยให้มันหมดไวๆ เราจะได้ไม่ทานเยอะไงคะ มาดูวิธีทำขนมไข่นกกระทากันเลยค่ะ

ส่วนผสม
แป้งมัน 250 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 400 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
กะทิ 50 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมแป้งมัน แป้งสาลี ผงฟู น้ำตาลและเกลือป่นเข้าด้วยกัน
- ใส่มันเทศลงไปนวดกับส่วนผสมของแป้ง ถ้ารู้สึกแห้งเกินไปให้ค่อยๆ เติมกะทิลงไปทีละนิดแล้วนวดต่อไปเรื่อยๆ แล้วเช็คแป้งดูว่าพอจะปั้นได้หรือยัง
- จากนั้นปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็กกะขนาดประมาณเท่าไข่นกกระทาของจริง ทำจนหมดแป้ง พักไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง พอร้อน แบ่งก้อนขนมลงไปทอด
- หมั่นคนให้ขนมสุกเหลืองทั่วกัน ใช้พับพีโปร่งตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พอทอดขนมเสร็จหมดแล้วต้องรีบทานตอนขนมยังร้อนๆ อยู่จะอร่อยมาก จะกรอบนอกนุ่มใน