Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





เมื่อตอนเย็นมีโทรศัพท์มาเรียกว่าให้ไปเอาของฝากจากราชบุรี เราเห็นว่าเย็นแล้วพรุ่งนี้เช้าไปเอาได้ไม๊ ปลายสายตอบมาว่าไม่ได้เดี๋ยวจะเน่า เรารีบบึ่งรถไปเอา ถูกใจม๊ากมากได้ของฝากเยอะแยะ แ่ต่ที่ถูกใจที่สุดก็คือ เห็ดโีคนสดๆ ดอกใหญ่ๆ ตั้งถุงนึง แถมด้วยได้กินต้มยำเห็ดโคนอร่อยๆ อีกถ้วย เสร็จแล้วรีบขอตัวกลับไปทำเห็ดโคนผัดน้ำมันหอยอร่อยๆ ทานต่อดีกว่า (ขอบคุณม๊ากมากสำหรับของฝากคะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดโคนประมาณ 10 ดอก
คื่นช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
กระเทียมสับ 5 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเห็ดโคนผัดน้ำมันหอย
- ละลายเกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะกับน้ำในชามล้างผัก แล้วแช่เห็ดโคนทิ้งไว้ซัก 10 นาที
- ล้างเศษดินออกจากเห็ดให้หมด หาแปรงฟันอันใหม่มาขัดเศษดินออกจากเห็ดเบาๆ มือ จนเห็ดสะอาด ตัดปลายรากทิ้ง แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนเจียวกระเทียมให้หอม ใส่เห็ดโคนลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาวและพริกไทย พอเห็ดสุกใส่แป้งข้าวโพอละลายน้ำลงไป
- ชิมรสถ้าชอบรสเข้มขึ้นก็ปรุงเพิ่มได้ จากนั้นใส่คื่นช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ ทันทีค่ะ (อย่าลืมพริกน้ำปลาถ้วยเล็กซักถ้วยกับข้าวสวยซักจานอร่อยจนลืมเรียกแฟนทานเลยค่ะ)