Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ไปเดินเล่นตลาดนัดใกล้บ้าน เจอของถูกใจราคาถูกกระเป๋าเลยขนซื้อมาซะมากมาย ทั้งของสดของแห้ง ไม่ว่าลองกองหรือส้มโอ แต่ที่แน่ๆ เจอแม่ค้าขายมันแกว โอ้โห! แต่ละลูกเกือบเท่าถ้วยแกงแนะ แถมราคาถูกอีกต่างหากแค่โลละ 10 บาท เลยเหมามา 2 โล กะว่าจะเอามาฝานเป็นชิ้นแช่เย็นทานตอนกลางวัน แล้วจะต้องไม่ลืมขนมหวานทับทิมกรอบด้วย แต่ตอนนี้จัดการลงมือทำแกงจืดมันแกวกันก่อนละกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มันแกว 500 กรัม
แครอท 1 หัว
เนื้อหมู 300 กรัม
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
หอมใหญ่ 3 หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ต้น

วิธีทำ
- มันแกวปอกเปลือกออก ล้างน้ำเปล่าแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าขนาด 1 นิ้วโดยประมาณ
- แครอทล้างน้ำปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ หรือเป็นแว่นตามชอบ
- เนื้อหมูล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นลูกเต๋าเช่นเดียวกันมันแกวค่ะ
- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่เนื้อหมู หอมแดงทุบ ซุปก้อนและเกลือป่นลงไป ปรับไฟกลางถึงอ่อน
- เคี่ยวทิ้งไว้จนเนื้อหมูสุกนุ่ม ใส่มันแกวและแครอทลงไป พอมันแกวสุกผิวจะใส ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวและพริกไทยป่น
- ชิมรสพอได้ที่แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยยกเสิร์ฟร้อนๆ เลยค่ะ น้ำซุปหว๊านหวานค่ะ