เครื่องปรุง
1. แห้วต้ม หรือมันแกว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
3 น้ำตาลทราย 150 กรัม
4. น้ำทำน้ำเชื่อม 3/4 ถ้วย
5 มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
6. สีผสมอาหารสีแดง
วิธีทำ
-ละลายสีแดงอย่างละถ้วยกับน้ำเล็กน้อยแช่แห้วพอติดสีตักขึ้น คลุกแป้งมันให้ติดมาก ๆ ใส่กระชอนร่อนให้แป้งที่ไม่ติดร่วง
- ต้มน้ำ 5 ถ้วยให้เดือด ลวกเม็ดทับทิมพอลอย 3 นาที ตักใส่น้ำเย็น ตักใส่ผ้าขาวบางห่อไว้
- ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงในกระทะทองเหลืองตั้งไฟ พอเดือดลดไฟเคี่ยวพอน้ำเชื่อมข้น
- แบ่งน้ำเชื่อมที่ได้ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกใส่ในอ่างแล้วนำทับทิมกรอบที่พักไว้ใ่ส่ลงในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้ทับทิมติดกัน
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้ 3/4 ถ้วย
- ผสมน้ำเชื่อมส่วนที่เหลือกับกะทิที่คั้นได้
-เวลารับประทานตักทับทิมใส่ในถ้วยแล้วราดน้ำเชื่อมที่ผสมกับน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งทุบ (เฮ้อ.....อร่อยจัง)
ความคิดเห็น