Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เครื่องปรุงหลนกุ้งสด
กุ้งสดสับ 200 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
กะทิ 250 มล.
หอมแดงซอย 4 หัว
พริกแดงซอย 3 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น

วิธีทำหลนกุ้งสด
- นำกุ้งสับและหมูสับมามานวดเบาๆ ผสมกันเตรียมไว้ (กุ้งและหมูสับแค่หยาบๆ ก็พอค่ะไม่ต้องละเอียด)
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่กะทิลงไปครึ่งหนึ่งก่อน รอกะทิแตกมัน เอากุ้งกับหมูสับลงไปผัดให้สุก
- ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหมดเลย รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย พริกแดงลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
- พอทุกอย่างสุกแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสดเครื่องเคียงตามชอบ