Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักทอง 500 กรัม
น้ำปูนใส 1,500 มล.
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา

วิธีทำฟักทองเชื่อม
- นำฟักทองมาควัก ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำล้างน้ำสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เอาฟักทองขึ้นจากน้ำปูนใส แล้วล้างน้ำเปล่า จากนั้นนำฟักทองใส่ลงไปในหม้อ
- ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป แล้วใส่น้ำเปล่าให้ท่วมฟักทองใส่น้ำมะนาวตามลงไปยกหม้อขึ้นตั้งไฟ
- พอน้ำในหม้อเดือดจัดแล้วลดไฟลงให้อ่อน ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยไม่ต้องคน
- พอฟักทองสุกใสแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น จะเก็บไ้ว้ทานกับรวมมิตร หรือจะทานเป็นฟักทองน้ำเชื่อมโดยตักฟักทองใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อมหรือน้ำกะทิโปะด้วยน้ำแข็งทุบทานเย็นๆ อร่อยชื่นใจค่ะ