Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




มาทานเผือกเชื่อมน้ำกะทิเป็นของหวานของวันนี้กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เผือก 700 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เกลือป่น -3/4 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 1/2 ลิตร
กะทิ 250 มล.

วิธีทำ
- เผือกปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- สงเผือกขึ้นจากน้ำปูนใส ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่ตะกร้าพักไว้
- ใส่เผือก น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง เชื่อมเผือกจนสุก
- พอเผือกสุก ใส่น้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ