Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ยอดฟักแม้วเป็นผักที่ชอบทานมาก เป็นผักที่่ทานง่ายไม่เหม็นเขียว ไม่ว่าจะนำมาทำยำยอดฟักแม้ว หรือลวกยอดฟักแม้วจิ้มน้ำพริกหนุ่ม หรือว่าจะนำมาทำผัดยอดฟักแม้ว จะมีรสชาติหวานกรอบ ไม่ต้องใช้เวลาในการปรุงนาน บางคนอาจจะรู้จักผักชนิดนี้จากชื่อยอดมะระหวาน แต่ชื่อที่ถูกต้องน่าจะเป็นยอดฟักแม้วมากกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
ยอดฟักแม้ว 1 กำ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู 7 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ล้างยอดฟักแม้วให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะส่วนยอดอ่อน ใบอ่อนและก้านอ่อน ใส่ชามเตรียมไว้
- ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูพอหยาบๆ ตักใส่ชามยอดฟักแม้วที่เด็ดไว้
- ยกกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ให้น้ำมันร้อนจัด
- ใส่เครื่องปรุง ซอสหอยนางรมและซีอิ้วขาวลงไปบนชามผัก
- พอน้ำมันในกระทะร้อนจัดแล้ว เทผักพร้อมเครื่องปรุงที่อยู่ในชามลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ไม่ต้องผัดให้ผักสุกมากเอาแค่ผักสลดก็พอ จะทำให้ได้ผักที่หวานกรอบ ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ