Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




จากที่เคยทำมาหลายครั้ง แต่ละครั้งจะได้ฟักทองขนาดไม่เท่ากัน บางลูกเนื้อฟักทองก็จะหนา บางลูกเนื้อฟักทองก็จะบาง จากสูตรสังขยาฟักทองที่เตรียมไว้ หลายครั้งกรอกส่วนผสมลงไปก็ไม่เต็ม บางทีก็เหลือถ้าเหลือก็จะเอาเนื้อจากฝาฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นผสมลงไป แล้วเทใส่ถาดใบเล็กแล้วนำไปนึ่ง

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักทอง 1 ลูก
ไข่ไก่ 4 ฟอง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ใบเตยหอม 3 ใบ

วิธีทำ
- นำฟักทองมาล้างเปลือกให้สะอาด เจาะด้านบนเป็นรูปวงกลม คว้านเอาเมล็ดฟักทองออกให้หมด แล้วล้างน้ำให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (บางสูตรเห็นเค้าแช่น้ำปูนใสด้วย แต่เราไม่ได้แช่)
- ตอกไข่ใส่ชามใส่น้ำตาลปี๊บ ขยำไข่กับน้ำตาลด้วยใบเตย ขยำจนน้ำตาลละลาย
- ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำกะทิและเกลือป่นลงไป ขยำต่อจนเข้ากัน
- จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง นำส่วนผสมที่ได้เทใส่ฟักทองที่เตรียมไว้
- นำฟักทองใส่รังถึงนึ่ง ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 40 นาที พอสุกยกลง
- พักไว้จนเย็นจากนั้นตัดออกเป็นชิ้นๆ ทานได้เลยค่ะ