Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ข้าวต้มเป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ว่าข้าวต้มปลา ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มทะเล หรือว่าข้าวต้มกุ้ง ตื่นมาตอนเช้าอยากหาอะไรที่ไม่ต้องทำยุ่งยากทาน ก็ต้องข้าวต้มนี่แหละง่ายแถมอร่อยอยู่ท้องด้วย ยิ่งเป็นไข้ ไอค่อกๆ แค่กๆ เจ็บคอ ก็ต้องทานอาหารอ่อนๆ อย่างข้าวต้มร้อนๆ ทานคล่องคอแถมหายเป็นหวัดเร็วขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสด 200 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 7 กลีบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบ 3 ราก
ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ล้างกุ้ง แกะเปลือกออกตัดหัวไว้หาง ถ้ากุ้งตัวใหญ่ผ่าหลังดึงเส้นดำออกด้วยนะคะ เสร็จแล้วใส่ตะแกรงเตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนเจียวกระเทียมให้หอม ตักใส่ทั้งน้ำมันและกระเทียมเจียวใส่ถ้วยพักไว้
- ใส่น้ำลงไปในหม้อยกขึ้นตั้งไฟใส่ซุปก้อน รากผักชีและแบ่งขิงซอยใส่ไปด้วยครึ่งหนึ่ง รอให้เดือด
- พอเดือดใส่ข้าวสวยและตังฉ่าย คนให้เข้ากัน
- รอเดือดอีกรอบใส่กุ้งสดลงไป ไม่ต้องคน รอจนกุ้งสุกก่อนค่อยคน แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
- ยกลงตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย กระเทียมเจียวและพริกไทยป่น ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ