Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันก่อนทำ สังขยาฟักทองไป แฟนทานแล้วชอบมาก ทำให้เกิดไอเดียว่าเราน่าจะทำ ขนมหม้อแกงสังขยาดู น่าจะอร่อยดีเหมือนกัน ผลที่ได้ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ไม่อ้วนคราวนี้แล้วจะอ้วนคราวไหนกัน ตอนทานไม่รู้สึกผิดแต่พอทานหมดแล้วรู้สึกกลัวขึ้นมาทันที ยิ่งตอนนี้เค้ามีข่าวที่มีคนเป็นโรคอ้วน อ้วนกว่า300โล ออกไปหาหมอไม่ได้ เค้าต้องเอารถเครนไปยกออกมาจากชั้น3 เพื่อไปพบหมอเห็นแล้วกลัวเลย (แอบเห็นท่านผู้ว่ากทม. เป็นคนถือร่มกางให้ด้วยนะจ๊ะ) แต่ถ้าใครไม่กลัวอ้วนก็มาดูวิิธีทำขนมหม้อแกงสังขยากันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 4 ฟอง
กะทิ 250 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
หอมแดงซอย 6 หัว
ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนเจียวหอมแดงให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนน้ำมันที่เหลือจากเจียวหอมตักใส่ถ้วยไว้
- ตอกไข่ใส่ชาม ใส่เกลือป่น ตีไข่ให้ขึ้นฟู
- ละลายน้ำตาลปี๊บกับกะทิ ใส่ไข่และแป้งข้าวเจ้าลงไป ใช้ใบเตยขยำจนเข้ากัน
- นำส่วนผสมที่ได้ไปกรองผ้าขาวบาง
- ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมมาทาถาดให้ทั่ว
- เทส่วนผสมที่กรองแล้วใส่ถาด นำเข้าเตาอบปรับไฟ 300 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 22 นาที
- นำถาดขนมออกจากเตา ทาหน้าขนมด้วยน้ำมันที่เจียวหอมและโรยหน้าขนมด้วยหอมเจียว
- นำขนมเข้าเตาอบอีกรอบใช้เวลาอีกแค่ 2 นาที จากนั้นเอาออกพักไว้ให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟได้เลยค่ะ