Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีขนมสไตล์เค้กนึ่งมาฝาก ถึงแม้ไม่มีเตาอบก็สามารถทำขนมเค้กได้ ไม่เชื่อลองทำขนมสาลี่ดูซิแล้วจะรู้ว่าจริง แถมสูตรการทำขนมสาลี่ก็แสนจะง่าย มาค่ะมาดูวิธีทำขนมสาลี่กันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีตราพัดโบก 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 10 ฟอง
ลูกเกด 50 กรัม
กลิ่นนมแมว 3 หยด
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามชอบ 2 หยด (ไม่ต้องเยอะเพราะสาลี่ต้องใช้สีอ่อนๆ)

วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตวงน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงไป ใช้เครื่องตีให้เข้ากัน ใช้เวลาในการตีประมาณ 1 ชั่วโมง จนขึ้นฟูและเป็นสีขาวนวล
- ระหว่างที่รอเครื่องตีไข่ทำงานเราตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด ใส่ถาดขนมลงไปนึ่งแล้วปิดฝาทิ้งไว้
- ร่อนแป้งสาลีใส่เข้าไปผสมกับไข่ เหยาะสีผสมอาหารและกลิ่นนมแมวลงไป ใช้พับพีคนจนแป้งละลายดี
- เทแป้งลงในถาด โรยหน้าขนมด้วยลูกเกด ปิดฝาหม้อนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อสุกดีแล้วจึงยกถาดขนมออกจากหม้อ ทิ้งไว้ให้เย็นตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสิร์ฟ