Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




ทานข้าวทานปลากันหรือยังค่ะนี่ มานั่งเล่นอยู่หน้าคอมฯ ตั้งนาน รับรองว่าเห็นจานนี้แล้ว ท้องร้องจ๊อกๆ แน่นอนเลย อย่าเล่นเพลินจนลืมทานข้าวล่ะ เดี๋ยวโรคกระเพาะจะถามหาไม่รู้ด้วยน๊า ที่สำคัญอย่าลืมจดสูตรไก่กรอบผัดซอส เอาไปทดลองทำในมื้อต่อไปนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
พริกหวานแดง เขียว เหลืองหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
- หมักเนื้อไก่ด้วย พริกไทย เกลือป่น และแป้งมัน คลุกพอให้แป้งติดเนื้อไก่
- จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ปรับไฟอ่อน จนไก่เหลือง กรอบนอกนุ่มใน ตักพักไว้
- ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ พอร้อนนำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- ใส่หอมใหญ่ และพริกหวานลงผัด ซักครู่ใส่ไก่กรอบตามลงไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน เอาแค่พอสุก
- ชิมรสให้ได้ เค็ม หวาน เผ็ดนิดๆตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ