Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




วันนี้มีฮะเก๋าไส้กุ้งมาฝากทำง่ายมากๆ หลังจากที่เคยทำ ซาละเปาไส้หมูสับ โชว์ไปแล้วหนหนึ่ง คราวนี้ก็ถึงคิวฮะเก๋ามั่งแล้วค่ะ ใครอยากทานแล้วล่ะก็ ต้องลองเอาสูตรการทำฮะเก๋าสูตรนี้ไปทำทานกันแล้วล่ะ รับรองง่ายและสนุกกับวิธีการห่อแป้งฮะเก๋าด้วยค่ะ ตัวแป้งฮะเก๋าส่วนใหญ่เค้าจะใช้แป้งตั้งหมิ่น (Wheat starch) ทำ แต่เราไม่รู้จักเลยทำสูตรนี้แทนลองดูนะคะ ใช้ได้เหมือนๆ กันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ส่วนผสมของไส้
กุ้งชีแฮ้ 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็ง 1/4 ถ้วยตวง
หน่อไม้หั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่(เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง

ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/4ถ้วยตวง
น้ำต้มเดือด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำไ้ส้กุ้ง
- ล้างกุ้งให้สะอาดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก แล้วนำกุ้งมาสับหยาบๆ
- หมักเนื้อกุ้งกับเกลือป่น พริกไทย น้ำมันงา ไข่ขาว และแป้งข้าวโพด ทิ้งไว้ 20 นาที
- สับหน่อไม้กับมันหมูแข็งให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมของกุ้ง นวดให้เข้ากันแล้วใช้พลาสติกคลุมนำเข้าตู้เย็นในช่องธรรมดา

วิธีทำแป้งฮะเก๋า
- ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน เทน้ำเดือดใส่ลงไปในชามผสมแป้งแล้วคนเร็วๆ ให้เข้ากัน พอเริ่มเป็นก้อนแล้วเติมน้ำมันพืชลงไปนิดหนึ่งแล้วนวดจนแป้งเนียน
- เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้วก็แบ่งออกเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว
- นำก้อนแป้งมาแผ่แล้วรีดให้บางๆ จับจีบครึ่งวงกลมประมาณ 5-6 จีบ ตักไส้ใส่ พับปิดปากให้เรียบร้อย
- นำลงนึ่งในหม้อนึ่ง ตั้งเวลาประมาณ 3-5 นาที สุกยกลง