Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เคยทำมาตั้งหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยเอาสูตรการทำซาลาเปามาลงบล็อคให้เพื่อนๆ ดูซักที วันนี้ได้ลงมือทำซาลาเปาอีกรอบนึง ทำแต่ซาลาเปาไส้หมูสับอย่างเดียว วันหลังถ้ามีโอกาสทำไส้อย่างอื่นอีก จะพยายามเอามาลงบล็อคให้ดูกันอีกที มาดูว่ามีต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรกันบ้าง
















สิ่งที่ต้องเตรียมทำไส้หมูสับ

หมูสับ 300 กรัม
แห้วสับละเอียด 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมหั่น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข้ต้มแข็ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก 4 ฟอง
กุนเชียงหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

- นำหมูสับติดมันใส่อ่างแล้วตีด้วยหัวใบไม้จนเหนียว หรือฟาดหมูสับแรง ๆ กับกะละมังเพื่อให้หมูเหนียวติดกันเป็นก้อน
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นไข่ต้มและกุนเชียง
- นำส่วนผสมที่ได้เข้าตู้เย็นทำไส้เสร็จแช่ตู้เย็นก็พอดีกับทำแป้งต่อ พอทำแป้งเสร็จก็เอาไส้ออกจากตู้เย็นมาห่อได้เลยคะ



ส่วนผสมแป้งส่วนแรก

แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- เอาแป้งกับยีสต์รวมกันก่อน แล้วเติมน้ำเปล่าซึ่งละลายน้ำตาลเรียบร้อยแล้ว
- นวดให้เข้ากัน เอาผ้าขาวบางคลุมทับไว้ พักไว้ 40 นาที

ส่วนผสมแป้งส่วนที่ 2

แป้งสาลีชนิดเดิม 1 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ผสมแป้งกับผงฟูไว้ จากนั้นเอาน้ำตาลกับน้ำและเกลือมาผสมกันจนละลาย เทใส่รวมกับแป้ง แล้วเติมน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
- นวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ได้ที่แล้วเอาไปพักรวมกับก้อนแรก
- เมื่อแป้งพักได้ที่ ขึ้นเต็มที่ ก็เอาสองก้อนมานวดรวมกัน
- เข้ากันดีแล้วก็แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่าๆกัน
- นำแป้งที่แบ่งไว้เป็นก้อนๆ มาแผ่ออกเป็นแผ่น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 นิ้ว นำแป้งวางลงบนฝ่ามือ
- ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นแป้ง วางไข่ต้มลงไปชิ้นนึง กุนเชียงอีกหนึ่งชิ้น แล้วห่อแป้งขึ้นจับจีบเข้ามารวมกันให้มิดไส้
- วางลงบนกระดาษสีขาวที่เตรียมไว้ วางพักไว้ประมาณ 5 นาที
- นำซาลาเปาที่พักไว้ ไปนึ่งในลังถึง ที่มีน้ำเดือดพล่าน ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที จึงยกลงจัดเสิรฟได้ทันที