Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




เมื่อวานพูดอยู่หยกๆ ว่าจะลดความอ้วน แต่ความอยากไม่เข้าใครออกใคร เอาไว้เป็นวันพรุ่งนี้เริ่มใหม่ก็แล้วกัน วันนี้อยากทานข้าวต้มผัด หรือที่เค้าเรียกอีกชื่อนึงว่า ข้าวต้มมัด แต่สำหรับเราคุ้นกับชื่อ ข้าวต้มกะทิ มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เพราะเวลาแม่ทำขนมแบบนี้ แม่ก็จะเรียกขนมชนิดนี้ว่า ข้าวต้มกะทิ เอาเป็นว่าอย่าไปสนใจเลยว่ามันจะมีชื่อว่าอะไร รู้แค่เพียงว่าเป็นขนมบ้านๆ ที่แสนอร่อยก็แล้วกันค่ะ มาดูวิธีทำข้าวต้มผัดกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียวอย่างดี 2 1/2 ถ้วย
กะทิข้น 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กล้วยน้ำว้าสุก 5 ลูก
ถั่วดำ 1/2 ถ้วย
ใบตองสำหรับห่อ

วิธีทำ
- นำข้าวเหนียวและถั่วดำมาแยกแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วซาวข้าวเหนียวและถั่วให้สะอาด สงให้สะเด็ดน้ำ
- นำกะทิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาล และเกลือป่น คนให้ละลาย
- ใส่ข้าวเหนียวและถั่วดำลงไปผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วจึงตักขึ้น ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
- นำกล้วยน้ำว้าปอกเปลือก ผ่าครึ่งตามความยาวให้เป็น 4 ส่วน
- นำใบตองมาวางให้ด้านนวลอยู่บน ตักข้าวเหนียวที่ผัดเกลี่ยลงกลางใบตอง เอากล้วยน้ำว้าวางตรงกลางข้าวเหนียว แล้วตักข้าวเหนียวทับอีกครั้ง ห่อให้เรียบร้อย แล้วนำขนม 2 ห่อมาประกบกันเป็นคู่ แล้วมัดด้วยเชือก
- นำห่อข้าวเหนียวแต่ละมัด มาเรียงใส่ลงไปในหม้อนึ่ง ตั้งเวลานึ่งทิ้งไว้ 30 นาที พอสุกยกลง พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยรับประทาน