Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




คิดเอาไว้กันหรือยังคะ ว่ามื้อกลางวันนี้จะทานอะไรดี แต่ถ้ายังคิดไม่ออกแล้วล่ะก็ ภูมิใจนำเสนอเมนูนี้ "ต้มยำวุ้นเส้น" เมนูเด็ดอร่อยง่ายๆ และได้คุณค่าทางอาหารอีกด้วย ถ้าจะต้องออกไปหาซื้อทาน ขอบอกก่อนว่าข้างนอกอากาศร้อนนะคะ แล้วกว่าจะหาร้านที่ทำต้มยำวุ้นเส้นอร่อยๆ ได้ เดี๋ยวจะลมเสียซะก่อน ถ้าหิวแล้วล่ะก็เข้ามาดูวิธีทำต้มยำวุ้นเส้นกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
กุ้งสดผ่าหลัง 100 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
วุ้นเส้น 100 กรัม
ใบมะกรูด 2 ใบ
ตะไคร้หั่นบาง 1 ต้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ต้น
ข่า 3 แว่น
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 2 ลูก
พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1 ลิตร

วิธีทำ
- ผสมนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากันเตรียมไว้
- ต้มน้ำซุปในหม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป
- รอเริ่มเดือดอีกครั้งให้เติมปลาหมึกสด กุ้งสด มะเขือเทศ เห็ดฟาง และพริกขี้หนูทุบ ต้มให้เดือดแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วยกลง
- น้ำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นสุกใส ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จัดใส่ชาม ตักต้มยำราดโรยหน้าด้วยผักชีหรือถ้ามีพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบด้วยแล้วล่ะก็ขอบออกว่า "สุโค่ย" รีบยกไปเสิรฟทานร้อนๆ กันเลยค่ะ

หมายเหตุ ถ้าใครอยากทานเส้นอะไรก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือว่าเส้นใหญ่ เส้นเซี่ยงไฮ้ เส้นบะหมี่ แล้วจะยังเป็นเส้นสปาเก็ตตีหรือว่าเส้นพาสต้าก็ยังได้เลย ก็อย่างที่บอกของกินไม่มีสูตรตายตัวอยู่ที่อร่อยปากเป็นใช้ได้ทั้งนั้นแล