Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้มีคนช่วยทำอาหารด้วยล่ะ ร้อยวันพันปีก็ไม่เคยเห็นช่วย มาช่วยตอนกินทุกทีเลย วันนี้นึกไงไม่รู้บอกว่าสงสารภรรเมีย บอกว่าเห็นทำโน่นทำนี่ทั้งวัน เย็นมาต้องมาทำอาหารอีก ก็เลยขันอาสามาเป็นลูกมือ งานนี้เราเลยมีหน้าที่เตรียมของอย่างเดียว แล้วให้เชพลงมือเอง เห็นแล้วก็ขำท่าทางในการทำผัดกระเพรา โดยเฉพาะวิธีการทอดเต้าหู้ไข่ กว่าจะกลับด้านได้แต่ละชิ้นเห็นยากเย็นแสนเข็ญ แต่ก็มีความพยายามนะ น่ารักซะไม่มีแฟนใครหว่า มาค่ะมาทานเต้าหู้ไข่กระเพากรอบ



สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูสับ 100 กรัม
กุ้งสด 7 ตัว
เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนหั่นแว่น 3 ฝัก
พริกขี้หนูทุบ 10 เม็ด
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

- ใส่น้ำมันในกระทะยกขึ้นตั้งไฟ หั่นเต้าหู้ไข่เป็นท่อน ทอดจนเหลืองทั่วกันตักออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- ส่วนน้ำมันที่เหลือไม่ต้องทิ้ง นำกระเพรา 2/3 ลงไปทอดจนกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

- ใส่พริกขี้หนูทุบและกระเทียมสับลงผัดจนหอม ใส่หมูสับลงผัดตามด้วยข้าวโพดอ่อน พอสุกใส่กุ้งสดตามลงไป ใส่ใบกระเพราที่เหลือ ผัดซักครู่ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล

- ใส่เต้าหู้ไข่ทอดลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเพรากรอบ จัดเสิรฟได้เลย