Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



เมื่อวานไปนั่งทานข้าวนอกบ้านกับแฟนที่ร้านประจำ เห็นโต๊ะข้างๆ เค้าสั่งยำปูม้าดอง โห!!พอเห็นแล้วน้ำลายสอเลยล่ะ จะสั่งมาทานอีกก็กระไรอยู่เพราะเราก็อิ่มมากจนท้องจะแตกแล้ว แถมแฟนยังเรียกเด็กมาเช็คบิลแล้ว ทำไงดี มันน่ากินมากๆ แฟนก็บอกว่าสั่งไปกินที่บ้านซิ จะบ้าหรือคะคุณ อิชั้นท้ิองจะแตกอยู่แล้ว กว่าจะได้กินอีกทีก็คงผ่านไปอีกหลายชั่วโมงคงเซ็งพอดี ไม่เป็นไร ขากลับแวะตลาดแป๊บนึงนะคะ ขอซื้อปูม้าสดๆ ไปทำทานเองที่บ้านก็ได้ ง่ายจะตาย มาค่ะมาดูวิธีทำยำปูม้าดองกัน แต่ก่อนจะทำยำได้ ต้องมาดูสูตรการดองปูม้าก่อนดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปูม้าสดๆ น้ำหนักประมาณ 1/2 โล 1 ตัว
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือเม็ดสำหรับดอง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- เริ่มจากการเตรียมน้ำสำหรับดองปู โดยเตรียมน้ำปลา น้ำต้มสุก น้ำตาล เกลือ ใส่ลงผสมในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน คนให้ละลายเข้ากัน ปิดไฟตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

- นำปูม้ามาล้างให้สะอาด แกะกระดองปูและส่วนที่บอกเพศของปูออก แล้วสับเป็นชิ้นส่วนของก้ามปูให้ทุบให้แตกนิดหน่อย ใส่ลงไปในภาชนะสำหรับจะใช้ดอง

- เทส่วนผสมของน้ำปลาที่ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่ลงไปจนท่วมเนื้อปู ปิดฝา แล้วนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

ต่อไปขั้นตอนการยำ

สิ่งที่ต้องเตรียม
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานเป็นแว่น 4-5 แว่น
กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กลีบ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- สำหรับสูตรการทำน้ำยำนี้ ไม่ตายตัวนะคะ ใครชอบแบบไหนก็ดัดแปลงได้นะคะ ของเราเริ่มจากนำพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้เกือบละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ถ้าใครชอบออกรสชาติไปทางไหนก็เพิ่มลดตามใจชอบนะคะ

- จากนั้นนำปูดองออกจากตู้เย็นแล้วจัดเรียงใส่จาน ราดน้ำยำลงบนปูดอง แล้วแต่งหน้าด้วยกระเทียมกลีบใหญ่ฝานที่เตรียมไว้ใบผักชี แค่นี้ก็จัดการเสิรฟได้เลยค่ะ น้ำลายไหลแล้วใช่มั๊ยเอ่ย