ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ตำกระท้อน



หลังจากที่เมื่อวานทำกระท้อนทรงเครื่องไปแล้ว วันนี้ก็อยากทานตำกระท้อนอีก แต่ไม่มีใครทานเป็นเพื่อน จะทานคนเดียวก็ไม่อร่อย เลยโทรหาเพื่อนที่อยู่ปากซอยว่าจะทำตำกระท้อนมาทานด้วยกันมั๊ย มันบอกว่าไปไม่ได้ไม่มีใครเฝ้าร้าน แกหิ้วกระท้อนของแกมาซิ มาตำที่บ้านชั้น (เพื่อนทำร้านอาหารตามสั่ง มีส้มตำขายด้วยแต่ไม่มีตำกระท้อนมีแต่ตำมะละกอ) เราก็ไม่ปฎิเสธซิ ประหยัดเครื่องปรุงบ้านชั้นดีออก รีบหิ้วถุงกระท้อนออกบ้านเลย แต่ก่อนออกไปก็ไม่ลืมเสิรฟ กระท้อนลอยแก้วให้คุณสามีก่อน (วันนี้ไม่โชว์กระท้อนลอยแก้วนะคะเพราะจำได้ว่าเคยอัพไปแล้วถ้าใครอยากได้สูตรก็ตามไปนะคะ)


สิ่งที่ต้องเตรียม

กระท้อนปุยฝ้าย 1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ

- นำกระท้อนมาปอกเปลือกล้างน้ำเกลือแล้วสับกระท้อนทั้งลูกเตรียมไว้ (แล้วแต่ถ้าใครชอบทั้งเมล็ดก็ใส่หมดเลย ของเราไม่ใส่เพราะเพื่อนบอกเกะกะจานขี้เกียจแทะเรายังแอบเสียดายอยู่เลย)
- ตำพริกขี้หนู ปอกเปลือกหอมแดงแล้วหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปตำพร้อมกับกะปิ และน้ำตาลปี๊บ
- เติมกุ้งแห้งตำพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวตำพอบุบ ใส่มะเขือเทศ แล้วตามกระท้อนสับที่เตรียมไว้ ลงตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ถ้าใครใช้กระท้อนที่มีรสเปรี้ยวอยู่แล้วก็ไม่ต้องเติมน้ำมะนาว แต่ของเราใช้กระท้อนปุยฝ้ายเลยต้องเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกทีเพื่อเพิ่มรสชาติ
- เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ทานแกล้มกับผักสดอร่อยมากโดยเฉพาะใบชะพลู

หมายเหตุ
ถ้าใช้กระท้อนที่มีรสเปรี้ยวให้ทุบก่อนปอกเปลือกนะคะ เห็นเค้าบอกว่าจะทำให้หวานขึ้นและไม่ฝาดด้วย (ทุบแค่กระท้อนนะคะอย่าเผลอไปทุบคนที่อยู่ข้างตัวเข้าล่ะคะ)

ความคิดเห็น

gclub กล่าวว่า
เปรี้ยวปากซ่ะงั้นเรา

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ

อยากกินจัง^^

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให