Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



หลังจากที่เมื่อวานทำกระท้อนทรงเครื่องไปแล้ว วันนี้ก็อยากทานตำกระท้อนอีก แต่ไม่มีใครทานเป็นเพื่อน จะทานคนเดียวก็ไม่อร่อย เลยโทรหาเพื่อนที่อยู่ปากซอยว่าจะทำตำกระท้อนมาทานด้วยกันมั๊ย มันบอกว่าไปไม่ได้ไม่มีใครเฝ้าร้าน แกหิ้วกระท้อนของแกมาซิ มาตำที่บ้านชั้น (เพื่อนทำร้านอาหารตามสั่ง มีส้มตำขายด้วยแต่ไม่มีตำกระท้อนมีแต่ตำมะละกอ) เราก็ไม่ปฎิเสธซิ ประหยัดเครื่องปรุงบ้านชั้นดีออก รีบหิ้วถุงกระท้อนออกบ้านเลย แต่ก่อนออกไปก็ไม่ลืมเสิรฟ กระท้อนลอยแก้วให้คุณสามีก่อน (วันนี้ไม่โชว์กระท้อนลอยแก้วนะคะเพราะจำได้ว่าเคยอัพไปแล้วถ้าใครอยากได้สูตรก็ตามไปนะคะ)


สิ่งที่ต้องเตรียม

กระท้อนปุยฝ้าย 1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ

- นำกระท้อนมาปอกเปลือกล้างน้ำเกลือแล้วสับกระท้อนทั้งลูกเตรียมไว้ (แล้วแต่ถ้าใครชอบทั้งเมล็ดก็ใส่หมดเลย ของเราไม่ใส่เพราะเพื่อนบอกเกะกะจานขี้เกียจแทะเรายังแอบเสียดายอยู่เลย)
- ตำพริกขี้หนู ปอกเปลือกหอมแดงแล้วหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปตำพร้อมกับกะปิ และน้ำตาลปี๊บ
- เติมกุ้งแห้งตำพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาวตำพอบุบ ใส่มะเขือเทศ แล้วตามกระท้อนสับที่เตรียมไว้ ลงตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ ถ้าใครใช้กระท้อนที่มีรสเปรี้ยวอยู่แล้วก็ไม่ต้องเติมน้ำมะนาว แต่ของเราใช้กระท้อนปุยฝ้ายเลยต้องเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกทีเพื่อเพิ่มรสชาติ
- เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ทานแกล้มกับผักสดอร่อยมากโดยเฉพาะใบชะพลู

หมายเหตุ
ถ้าใช้กระท้อนที่มีรสเปรี้ยวให้ทุบก่อนปอกเปลือกนะคะ เห็นเค้าบอกว่าจะทำให้หวานขึ้นและไม่ฝาดด้วย (ทุบแค่กระท้อนนะคะอย่าเผลอไปทุบคนที่อยู่ข้างตัวเข้าล่ะคะ)