Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้ไปตลาดผลไม้ ได้ผลไม้ติดมือกลับมาบ้านเยอะแยะเลย ที่ถูกใจได้กระท้อนปุยฝ้ายมาด้วย ไม่รู้ว่าเป็นกระท้อนหลงฤดูหรือเปล่า โดยปกติแล้วช่วงนี้ไม่น่าจะมีกระท้อนแล้วนะ เลยรีบลงมือทำ กระท้อนลอยแก้ว มาทานแก้อาการร้อนอกร้อนใจดีกว่า ตามเข้าในครัวเลยค่ะจะได้โชว์สูตรการทำกระท้อนลอยแก้ว













สิ่งที่ต้องเตรียม

กระท้อนปุยฝ้าย 3 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 2ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว

- เริ่มจากใส่เกลือป่นลงไปในน้ำต้มสุก คนให้เกลือละลาย และทิ้งไว้ให้เย็น
- ผ่ากระท้อนเป็นสองซีก ๆ ควักเอามล็ดออกแล้วปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ ถ้าใครมีฝีมือในการสลักเสลา ก็โชว์ฝีมือได้เลยงานนี้ แล้วนำลงแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ (ขั้นตอนนี้รีบทำให้เร็วๆ หน่อยค่ะ เดี๋ยวกระท้อนจะดำไม่ขาวอวบถูกใจคุณพ่อบ้าน)
- แช่น้ำเกลือไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมงก็พอ เพราะเลือกกระท้อนที่แก่จัดแล้วเนื้อจะไม่เปรี้ยว ไม่ฝาดมาก
- ในระหว่างแช่กระท้อนในน้ำเกลือทิ้งไว้ ก็มาลงมือทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำสะอาด เข้าด้วยกัน และยกตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเศษผงออก
- แล้วนำไปเคี่ยวต่ออีกที จนได้น้ำเชื่อมที่ข้นกำลังดีก็เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ชิมดูให้ได้รสชาติพอใจ ให้หวานมากๆ หน่อยเพราะเวลาน้ำเชื่อมเจอเนื้อกระท้อนจะทำให้มีรสเปรี้ยวออกมาเจือ แล้วตักเกลือเติมลงไปเล็กน้อย พอเค็ม ทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้เย็น
- พอน้ำเชื่อมเย็นได้ที่แล้ว ให้ช้อนกระท้อนขึ้นจากน้ำเกลือทิ้งให้สะเด็ดน้ำ และใส่ลงในชามน้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน ให้พอมีรสหวานเค็มนิดๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้
- จากนั้นนำส่วนผสมไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง ทีนี้เราก็จะได้ กระท้อนลอยแก้ว ที่สุดแสนอร่อย เวลาจะทานก็แค่ตักใส่ถ้วยเติมน้ำแข็งทุบลงไป กินแล้วชื่นใจ คลายความร้อนรุ่มได้ทั้งกายและใจเลยละค่ะ