ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ปลาลวกจิ้ม



















เมนูปลาลวกจิ้ม จะมีสองส่วนที่จะต้องเตรียมคือส่วนของน้ำจิ้มและส่วนของเนื้อปลาลวก สำหรับเนื้อปลานั้นใครจะใช้ปลาอะไรก็ได้แล้วแต่ความชอบ อาจจะเป็นปลากระพง ปลาคัง หรือปลาบึกก็ได้ สำหรับวันนี้เราเตรียมปลากดคังไว้ เลยได้เป็นปลาคังลวกจิ้ม สำหรับน้ำจิ้มของเราก็เป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใครจะทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ได้แล้วแต่สะดวก

สิ่งที่ต้องเตรียมเริ่มจากน้ำจิ้มก่อน

เต้าเจี้ยว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 3 แว่น
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
รากผักชี 2 ราก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

- ตำขิงและรากผักชีให้ละเอียด แล้วจึงใส่กระเทียมและพริกขี้หนูตำต่อให้ละเอียด
- จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวตำเบาๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ


สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับปลาลวก
ปลาคังกดหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
คื่นช่ายหั่นท่อน 1 ถ้วย
ตะไคร้หั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1/2 ฝา
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

- ตั้งน้ำให้เดือด
- จากนั้นก็ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไปเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของปลา
- นำเนื้อปลาใส่ลงไป ห้ามคนเด็ดขาด กะดูแค่เนื้อปลาพอสุก เนื้อปลาจะนุ่ม ไม่ควรลวกให้สุกเกินหรือดิบเกินไป
- พอปลาสุกใช้ได้แล้วก็เทใส่ตะแกรงพักไว้
- เตรียมชาม ใส่น้ำมันงา ซีอิ้วขาว เหล้าจีน คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- นำเนื้อปลาลวกลงไปคลุกลงในชามส่วนผสม คลุกให้เบามือไม่งั้นเนื้อปลาจะเละ
- รองจานด้วยคื่นช่ายหั่นท่อนแล้วตักปลาลวกใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเสริฟคู่กับน้ำจิ้ม

ความคิดเห็น

casino กล่าวว่า
อยากทานจัง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให

ขนมไข่เต่า

วันนี้มีขนมไข่สัตว์มาฝากอีกแล้วค่ะ คราวที่แล้วทำ ขนมไข่นกกระทา ไป แต่คราวนี้ก็ถึงคิวของนขนมไข่เ่ต่ามั่งแล้วค่ะ ใครอยากได้สูตรการทำขนมไข่เต่า รีบจดแล้วไปทำให้คนที่บ้านกินกันได้เลยค่ะ ขนมไข่เต่าเวลาทำประกอบไปด้วยส่วนของไส้และส่วนของแป้งนะคะ ส่วนของไส้ใครชอบไส้แบบไหนก็ดัดแปลงได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไส้เผือก ไส้ถั่วแดง หรือไส้มะพร้าวก็ยังได้เลยค่ะ ส่วนผสมของไส้ ถั่วซีกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง กะทิ 75 มล. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา วิธีทำไส้ - ใส่น้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือป่นลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ - พอกะทิเริ่มเดือดใส่ถั่วซีกบดลงไป กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ร่อนไม่ติดกระทะ ปิดไฟตักใส่ถ้วยไว้ - รอจนเย็นพอที่ปั้นเป็นก้อนได้แล้ว ก็ปั้นเป็นก้อนๆ เตรียมไว้ขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หรือเล็กใหญ่ตามชอบ ส่วนผสมของแป้ง แป้งข้าวเหนียวประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง แป้งสาลีประมาณ 3/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ น้ำเย็น งาขาว 1/2 ถ้วย วิธีทำขนมไข่เต่า - แป้งข้าวเหนียว แป้งสาลี และผงฟูร่อนเข้าด้วยกัน 3 รอบ - ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำปูนใสจนละลาย เท