Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



















เมนูปลาลวกจิ้ม จะมีสองส่วนที่จะต้องเตรียมคือส่วนของน้ำจิ้มและส่วนของเนื้อปลาลวก สำหรับเนื้อปลานั้นใครจะใช้ปลาอะไรก็ได้แล้วแต่ความชอบ อาจจะเป็นปลากระพง ปลาคัง หรือปลาบึกก็ได้ สำหรับวันนี้เราเตรียมปลากดคังไว้ เลยได้เป็นปลาคังลวกจิ้ม สำหรับน้ำจิ้มของเราก็เป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใครจะทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ได้แล้วแต่สะดวก

สิ่งที่ต้องเตรียมเริ่มจากน้ำจิ้มก่อน

เต้าเจี้ยว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ 3 แว่น
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
รากผักชี 2 ราก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

- ตำขิงและรากผักชีให้ละเอียด แล้วจึงใส่กระเทียมและพริกขี้หนูตำต่อให้ละเอียด
- จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวตำเบาๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ


สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับปลาลวก
ปลาคังกดหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
คื่นช่ายหั่นท่อน 1 ถ้วย
ตะไคร้หั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1/2 ฝา
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

- ตั้งน้ำให้เดือด
- จากนั้นก็ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไปเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของปลา
- นำเนื้อปลาใส่ลงไป ห้ามคนเด็ดขาด กะดูแค่เนื้อปลาพอสุก เนื้อปลาจะนุ่ม ไม่ควรลวกให้สุกเกินหรือดิบเกินไป
- พอปลาสุกใช้ได้แล้วก็เทใส่ตะแกรงพักไว้
- เตรียมชาม ใส่น้ำมันงา ซีอิ้วขาว เหล้าจีน คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- นำเนื้อปลาลวกลงไปคลุกลงในชามส่วนผสม คลุกให้เบามือไม่งั้นเนื้อปลาจะเละ
- รองจานด้วยคื่นช่ายหั่นท่อนแล้วตักปลาลวกใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเสริฟคู่กับน้ำจิ้ม