Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้มีเมนูลาบหมูเป็นสูตรที่ชาวบ้านเค้าเรียกว่าลาบอีสานมาฝาก เมื่อครั้งที่แล้วได้ทำลาบหมูคั่ว สูตรของคนเหนือไปแล้ว คราวนี้ลองมาทำสูตรนี้กันบ้างดีกว่าอร่อยแซ่บไปอีกแบบนึง















สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูเนื้อแดงสับ 300 กรัม
ตับหมู 200 กรัม
หนังหมู 200 กรัม
ข้าวคั่วบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 10 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำหนังหมูมาล้างให้สะอาดใช้คีมดึงขนออกให้หมด ต้มในน้ำเดือดจนสุกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้
- ล้างตับให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก อย่านานมากนักเดี๋ยวตับจะแข็งเกินไปทานไม่อร่อย
- นำเนื้อหมูสับที่เตรียมไว้มารวนในน้ำเดือดให้พอสุกเล็กน้อย แล้วจึงนำเนื้อหมูที่ได้ตักใส่ชามรวมกับตับและหนังหมู
- ใส่ข้าวคั่ว และพริกป่น ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะนาวและน้ำปลาชิมรสตามชอบแล้วจึงใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอยและใบสาระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อได้รสชาติที่ถูกปากแล้วจึงตักใส่จานเสิรฟ โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ ทานกับคู่กับผักสด