Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ทุกทีเวลาออกไปทานอาหารนอกบ้านทีไร เป็นต้องสั่งจานนี้ทุกครั้งเพราะรสชาติอร่อยถูกปากม๊ากมาก แต่ไม่เคยทำเองซักที เพราะทำไม่เป็น พอดีวันก่อนไปงานเลี้ยงบ้านเพื่อน มีอาหารจานโปรดเป็นหนึ่งในรายการวันนั้น เลยแอบเข้าครัวกระซิบถามแม่ครัวใส่อะไรบ้าง แต่แม่ครัวบ้านนี้เค้าเรียกลาบอีสาน เราไม่สนหรอกจะเรียกว่าอะไรก็ตาม แต่มันอร่อยเหมือนกัน ก็เลยได้สูตรนี้มาฝาก เราชอบเผ็ดๆ เลยใช้พริกขี้หนูแห้งคั่วแล้วใส่เยอะด้วย ถ้าใครไม่ทานเผ็ดใช้พริกป่นธรรมดาก็ได้ มาเข้าครัวกันทำลาบหมูกันเลยดีกว่าค่ะ
















สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูเนื้อแดงสับ 250 กรัม
หนังหมู 100 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
ไส้หมู 100 กรัม
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบหั่น 2 ท่อน
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ล้างตับหมู ไส้หมู หนังหมู ให้สะอาด นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก
- ต้มจนสุก ตักขึ้นพักให้เย็นแล้วหั่นตับหมูและไส้หมูเป็นชิ้นขนาดพอคำ และหนังหมูหั่นเป็นเส้นบางๆ
- นำเนื้อหมูสับไปรวนในกระทะ ใช้ไฟกลางรวนพอสุก ยกลง
- ใส่ตับหมู ไส้หมู หนังหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ผักชีฝรั่ง หอมแดง ต้นหอม ใช้พับพีเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิรฟพร้อมกับผักเครื่องเคียงตามชอบ