วันนี้มีคนเค้าเอาปลากระบอกมาให้ตั้ง 3 ตัว ตัวอ้วนๆ ทั้งนั้นเลย เจ้าของเค้าบอกว่าเป็นปลากระบอกไข่ เราก็ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรทานดี เพราะไม่เคยใช้ปลากระบอกทำอาหาร เลยโทรถามคุณแม่ ก็เลยได้ ต้มส้มปลากระบอกไข่แสนอร่อยมาฝากทุกๆ คนค่ะ มาเตรียมเครื่องปรงุกันดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากระบอกไข่ 3 ตัว
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ข่าอ่อน 4 แว่น
ขิงแก่ 2 แว่น
ขมิ้นชันบุบพอแตก 1 ชิ้นเล็ก
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าทุบ 5 เม็ด
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 7 ลูก
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
หอมแดงผ่าครึ่ง 2 หัว
รากผักชี 3 ราก
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำปลากระบอกไข่มาขอดเกล็ดตัดหัวทิ้งเอาไส้ออก ทำเบาๆ มือนะคะ ไม่งั้นไข่จะหลุดออกมาด้วย ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดหั่นปลาเป็นท่อนเตรียมไว้
- โขลกพริกไทยเม็ด ขิงแก่ รากผักชี ให้ละเอียด ใส่เกลือป่นและกะปิลงไปโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือดใส่ส่วนผสมที่โขลกลงไป รอให้เดือดอีกรอบ ใส่หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้นและซุปก้อน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนให้ส่วนผสมเข้ากัน รอให้น้ำเดือดๆ จากนั้นใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไป ห้ามคนเด็ดขาดไม่งั้นน้ำแกงจะคาว
- ทิ้งไว้จนเนื้อปลาสุก ใส่มะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า และขิงซอยชิมรสตามชอบ ถ้าชอบเปรี้ยวไว้ค่อยเติมมะนาวในชามอีกทีนึง จากนั้นใส่ต้นหอมผักชี ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะสำหรับเสริฟได้เลย
ความคิดเห็น
หิวข้าวแล้วอ่ะ
แฮๆ