Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ชวนเพื่อนๆ มากินขนมจีนแกงไก่ค่ะ พอดีวันนี้หยุดพักสบายๆ อยู่กับบ้าน ขี้เกียจออกไปหาอะไรนอกบ้านทาน เลยหาเรื่องรื้อตู้เย็นได้เนื้อไก่มา แล้วลงไปเก็บมะเขือพวง มะเขือเปราะ โหระพา จากสวนหลังบ้าน ลงมือโช้งเช้งในครัวแค่แป๊บเดียว เราก็ได้แกงเผ็ดไก่เรียบร้อยแล้วค่ะ จากนั้นก็ซิ่งมอร์ไซด์ไปร้านขายของในหมู่้บ้านซื้อเส้นขนมจีนมาโลนึง แค่นี้ก็กินกันได้ทั๊งวันเลยค่ะ แ่ต่ว่าตอนนี้ตามเข้าครัวมาทำขนมจีนแกงไก่ทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่้ต้องเตรียม
เนื้อไก่ 500 กรัม
กะทิ 500 มล.
น้ำพริกแกงเผ็ด 80 กรัม
มะเขือเปราะ 7 ลูก
มะเขือพวง 1 ถ้วย
โหระพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
พริกแดง 1 เม็ด
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมจีนแกงไก่
- นำไก่ไปล้างน้ำ แล้วนำมาสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- มะเขือเปราะ นำมะเขือมาล้างน้ำ แล้วผ่าเสี้้ยว หรือจะผ่ายังไงก็ได้แล้วแต่ชอบ เสร็จแล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้เพื่อจะทำให้มะเขือไม่ดำ
- พริกแดงหั่นแฉลบ ส่วนใบมะกรูดก็ฉีกเอาก้านตรงกลางทิ้ง
- ทีนี้เราก็มาลงมือโขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนประกอบของน้ำพริกแกงเผ็ดก็จะมี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูดซอยพริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ นำทุกอย่างใส่ลงไปในครกหินตำให้ละเอียดเราก็จะได้น้ำพริกแกงเผ็ด ที่จะใช้ทำแกงเผ็ดไก่แล้วค่ะ
- จากนั้นก็ตักกะทิส่วนที่อยู่ด้านหน้าสุดซึ่งจะมีลักษณะข้นๆ ที่เราเรียกว่าหัวกะทิใส่ลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ (ถ้าใครคั้นกะทิจากมะพร้าวสดๆ ก็จะได้หัวกะทิกับหางกะทิแยกกัน เราใช้แบบกล่องเลยต้องตักส่วนที่อยู่หน้าสุด จึงจะได้กะทิที่มีความเข้มข้นค่ะ) ปล่อยให้กะทิเดือดจัดจนแตกมัน จึงใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป
- ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับกะทิให้หอม ใส่เนื้อไก่ตามาลงไปผัด ระหว่างนี้ถ้าน้ำแห้งไปก็ตักน้ำล้างครกใส่ลงไปเพิ่มได้อีกเล็กน้อยค่ะ
- ผัดจนเนื้อไก่ตึงตัว ก็ใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไปทั้งหมดเลย
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ รอให้เดือดอีกรอบจึงใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป
- พอไก่สุก ใส่โหระพา พริกหั่นแฉลบ และใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไปอีกซักครู่ ปิดไฟ จัดเส้นขนมจีนใส่จาน ตักแกงเผ็ดไก่ใส่ลงไปยกเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ